กรณี Macbook Air 11″ หายในโรงแรม Centara Grand

Macbook Air 11 serial C02DM5SWDDQX หายไป

บังเอิญ #iHear ได้ไปเล่นดนตรีในงานของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ที่โรงแรม Centara Grand (CTW) มาครับ และผมเองเจอ Jackpot วางกระเป๋าโน้ตบุ๊คไว้หลังเวทีซึ่งเป็นที่ๆมีทีมของเวทีอยู่เต็มไปหมด เมื่องานเลิกขณะกำลังช่วยกันขนของของนักดนตรี (ซึ่งมีอุปกรณ์เยอะมาก) ในช่วงนี้เป้ซึ่งใส่ Macbook Air 11” ของผมได้หายไปซะแล้ว

เนื่องจากห้องได้ปิดไฟมืดและผมดูครั้งสุดท้ายที่เวทีแล้วไม่มีและได้โทรหาน้องตี๋ซึ่งเป็นน้องที่ช่วยยกของในวงก็ไม่เห็นเป้ตั้งแต่ตอนยกแล้ว จึงได้ขับรถออกมาเพราะมีธุระต้องไปอัดเพลงให้ Jetset’er ต่อ ผมจึงโทรบอกโรงแรม Centara ไว้ว่าให้พนักงานที่เก็บได้ช่วยแจ้งหน่อย แต่พอตื่นมาตอนเช้าก็พบกับความผิดหวังเพราะพนักงานโทรมาบอกว่าไม่เจอ +_+ ต่อมาคุณมนต์ชัยซึ่งเป็น Assistance Security Manager ก็โทรมาช่วยเหลืออย่างดีด้วยการเช็คทั้ง Banquet, Lost & Found, Counter ให้หมด และพบว่าไม่เจอ คุณมนต์ชัยบอกว่าโดยปกติพนักงานโรงแรมจะถูกตรวจในช่วงเลิกงานทุกคน ดังนั้นปัญหาอาจไม่ได้มาจากพนักงาน และคุณมนต์ชัยบอกว่าคนที่เอาไปคงไม่ได้ตั้งใจจะนำมาคืน

ระหว่างนี้ก็มีหลายคนโทรมาให้กำลังใจครับ ทั้ง @chavarong @mrnaling และเพื่อนๆ รวมทั้ง @inattt ก็มีการติดต่อกับ Organizer ผู้จัดงานให้ด้วย

โดยปกติ เมื่อซื้อ Product ของ Apple แล้วให้ไป Register Serial ไว้ที่ เว็บ Apple ก่อนได้ครับ และถ้าเกิดเครื่องคอมพิวเตอร์หาย ให้นำใบแจ้งความไปแจ้งที่ศูนย์แม็คใหญ่ๆ และอาจลงประกาศ Serial Number ไว้ตามเว็บบอร์ดผู้ใช้แม็คได้ครับ ถ้าเกิดมีคนนำเครื่องแม็คเครื่องนั้นไปเข้าศูนย์ ศูนย์จะโทรหาให้เราไปดูเครื่องทันที และผู้ซื้อ Mac มือสองก็อย่าลืม Search Serial Number ใน google กันก่อนนะครับ และอาจลงโปรแกรมค้นหา Mac หายในเครื่องของท่านไว้ก่อนตั้งแต่แกะกล่อง

รู้อย่างนี้แล้วอย่าขโมย Mac เลยนะครับ 😉

ทุกคนสรุปว่าต้องดูที่ CCTV เนื่องจากผู้ที่เอาไป ไม่ได้ต้องการส่งคืนแน่

เมื่อทุกคนบอกให้ผมดู CCTV คุณมนต์ชัยได้แจ้งว่า ตามระเบียบการดู CCTV ต้องไปแจ้งความก่อน เช่นเดียวกับการแจ้งข้อมูลเครืองหายเข้า database ของศูนย์แม็คอินทอชทั่วไปก็ต้องการใบแจ้งความเช่นกัน ผมจึงไปแจ้งความที่ สน ปทุมวัน ซึ่งเป็นพื้นที่รับผิดชอบครอบคลุม Centralworld ( ตำรวจยังถามว่าดู CCTV รึยัง +_+ นี่มันที่พึ่งสุดท้ายของมนุษยชาติจริงๆ )

สำหรับจากแจ้งให้ยึดเครื่องหากมีคนนำ Mac มาซ่อม ต้องไปแจ้ง Serial Number ที่ศูนย์ Mac ให้ครอบคลุมทุกเจ้าของศูนย์ ( เช่น SPV, Copperwire, Com7 ฯลฯ ดูที่ iStudio.in.th ) เพราะ database ในการรับเครื่องเข้าซ่อมเป็นคนละตัวกัน และเนื่องจากพอมีคนรู้จักที่ Apple Thailand เนื่องจากผมเคยไปเทรนให้พนักงาน Apple อยู่บ่อยๆ เลยไปฝากความให้ช่วยกระจายไปศูนย์ต่างๆนิดนึงครับ (ขอบคุณมา ณ ที่นี้)

การดู CCTV ไม่ง่ายอย่างที่คิด

กล้องมีหลายตำแหน่ง ต้องตั้งสมมติฐานเพื่อดูแต่ละตำแหน่ง หากดูทั้งหมดจะมั่ว

กล้องมีหลายตำแหน่ง ต้องตั้งสมมติฐานเพื่อดูแต่ละตำแหน่ง หากดูทั้งหมดจะมั่ว

CCTV ของ Centara มีหลายตัวโดยครอบคลุมบริเวณทางเข้าออก และในลิฟต์ การดูค่อนข้างดูยากเล็กน้อยโดยเราต้องกำหนด สโคปเวลาที่น่าจะถูกขโมยเสียก่อนแล้วจึงค่อยๆดู ( ลองนึกถึงว่าถ้ามี CCTV 10 ตัว และลิฟต์ 8 ตัว ถ้าต้องดูในช่วงเกิดเหตุ 3 ชั่วโมงทุกตัวคงเป็นลมก่อน ) จากนั้นต้องคิดบวกมั่นใจว่าจะเจอเพราะไม่งั้นจะมึนหัวง่วงและไม่มีสมาธิไปเสียก่อน

เจ้าหน้าที่กำลังเซ็ทการดู CCTV และแบ่ง TL ตาม request เพื่อให้ตรวจสอบได้ง่ายขึ้น CCTV จะเก็บข้อมูลไว้ 30 วันเท่านั้น

เจ้าหน้าที่กำลังเซ็ทการดู CCTV และแบ่ง TL ตาม request เพื่อให้ตรวจสอบได้ง่ายขึ้น CCTV จะเก็บข้อมูลไว้ 30 วันเท่านั้น

CCTV ที่อยู่ในลิฟต์ จะ close up นิ่งและสว่างทำให้ดูง่ายสุด แต่ลิฟต์มีหลายตัว จึงต้องลิงก์เวลากับ CCTV หน้าลิฟต์ก่อน

CCTV ที่อยู่ในลิฟต์ จะ close up นิ่งและสว่างทำให้ดูง่ายสุด แต่ลิฟต์มีหลายตัว จึงต้องลิงก์เวลากับ CCTV หน้าลิฟต์ก่อน

สำหรับหน้างาน CCTV ของ Centara Grand เป็นแบบส่ายไปมาให้ครอบคลุมบริเวณ 180 องศา ทำให้การดูถึงขั้นเวียนหัวคลื่นใส้ได้เลยทีเดียว และเนื่องจากเพดานสูง ทำให้มองหน้าคนไม่ค่อยชัด ดูแล้วเป้แต่ละคนเป็นสีดำๆตุ่นๆไปหมด แถมยังระบุทีมไม่ได้ เช่น สมมติว่าเราเห็นคนถือเป้ของเราจริงๆ ถ้าเค้าเดินมาคนเดียว เราก็จะไม่รู้ว่าเค้าเป็นใคร และต้องตามที่ไหนอยู่ดีเพราะแขกในงานมีหลายร้อยคนและแต่ละคนแต่งตัวใส่สูทเหมือนกันหมด แต่ถ้าเดินเป็นกลุ่ม ยังพอจะ iDentify ได้ว่ากลุ่มไหน เช่นกลุ่มตากล้อง หรือกลุ่มผู้สื่อข่าวซึ่งเราสามารถให้คนในกลุ่มมายืนยันตัวตนอีกทีได้

เมื่อพบสิ่งน่าสงสัยใน CCTV จะมาลิสต์เวลาเพื่อนที่จะหากล้องตัวต่อไปที่ลิงก์เหตการณ์ดังรูป จะเห็นว่ามีจุดที่น่าสงสัยอยู่นับ 10 จุดและผมใช้เวลานานมากจนกระทั่งลิงก์มาเจอคลิปดังกล่าว

เมื่อพบสิ่งน่าสงสัยใน CCTV จะมาลิสต์เวลาเพื่อนที่จะหากล้องตัวต่อไปที่ลิงก์เหตการณ์ดังรูป จะเห็นว่ามีจุดที่น่าสงสัยอยู่นับ 10 จุดและผมใช้เวลานานมากจนกระทั่งลิงก์มาเจอคลิปดังกล่าว

หลังจากสรุป Timeline จากกล้องหมายเลขต่างๆได้แล้ว เจ้าหน้าที่จะช่วยดึงคลิปตามเวลาที่ request ออกมาให้

หลังจากสรุป Timeline จากกล้องหมายเลขต่างๆได้แล้ว เจ้าหน้าที่จะช่วยดึงคลิปตามเวลาที่ request ออกมาให้

แต่เนื่องจากผมเองมั่นใจว่าคนเอาไปต้องเป็นทีมคนทำเวทีแน่นอน เพราะเป็นกลุ่มที่รู้ว่าเป้ดังกล่าวเป็นเป้ของผมและผมเล่นดนตรีอยู่ ( คนทั่วไปที่มาเจอสิ่งของวางในครั้งแรก จะไม่ค่อยกล้าเอาไปเนื่องจากไม่แน่ใจว่ามีเจ้าของจับจ้องอยู่บริเวณนั้นหรือไม่ ) จึงสามารถสโคปไปที่กล้องในส่วนของหน้าลิฟส่งของ ซึ่งโชคดีที่มีฟังก์ชั่นดับอัตโนมัติเวลาภาพๆนั้นไม่มีความเคลื่อนไหวอีกด้วย จึงประหยัดเวลาในการ Scan CCTV จากการสแกนดูกล้องตัวดังกล่าวตั้งแต่เวลา 21:00 ก็ไปพบว่าคนที่ถือเป้ของผมเดินออกมานั้น มาในเวลา 23:50 น.เลยทีเดียว แถมเดินเร็ว ถ้าสแกนช็อตนั้นพลาดเลยไปก็จะไม่พบเป้แน่นอนครับ

สิ่งนี้ทำให้เห็นความสำคัญของการใช้สิ่งของที่มีสีเด่นๆ สดๆ เพราะ CCTV ส่วนใหญ่จะตั้งให้มีขนาดไฟล์ไม่กินพื้นที่ HDD มากเกินไป (ต้องเก็บวีดีโอไว้เป็นเดือน) ทำให้ภาพไม่ละเอียดและสีตุ่นๆ ผมเองใช้เป้สีเทาและมีขอบสีชมพู-ม่วง ยังพอสังเกตได้บ้างครับ ทั้งที่ก่อนหน้านี้มีผู้น่าสงสัยที่ถือเป้มาถึง 7 รายแต่เป็นสีออกดำๆทั้งหมด

Macbook เป็น โน้ตบุคที่ identify ง่ายใน CCTV เพราะแวววาวและมีจุดสว่างตรา Apple ด้านหลัง

Macbook เป็น โน้ตบุคที่ identify ง่ายใน CCTV เพราะแวววาวและมีจุดสว่างตรา Apple ด้านหลัง

พอชายกางเกงขอสั้นคนนี้เดินออกมา เราก็ mapping เวลา กับ CCTV ในจุดอื่นเช่นในลิฟต์ซึ่งจะ close up ได้ชัดเจนกว่า และเมื่อตามออกมาจนถึงจุดโหลดของด้านล่างก็ Bingo ทันทีว่าเป็นทีม Stage แน่นอนเพราะเค้ายังมาช่วยเพื่อนขนของขึ้นรถต่อ ( แถมเพื่อนยังรู้เห็นและควัก MBA ออกมาเล่นอีก ) ดังนั้นจึงสามารถขอไฟล์คลิปทั้งหมดมาทำการตัดต่อตามเวลา และสามารถ identify ติดต่อไปทางทีมงานผู้รับผิดชอบได้ครับ :)

ผมขอขอบคุณฝ่าย Security โรงแรม Centara Grand ไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับที่เป็นกำลังใจให้ 😀

update วันที่ 9 มีค เวลา 15:00 น. ได้เครื่องคืนแล้วครับ

เจ้าของบริษัทออกาไนเซอร์เป็นคนนำมาคืนเองครับ และผมได้รับค่ารถ+เสียเวลาอีก 3000 บาทจากออกาไนเซอร์ ขอขอบคุณครับและผมจะนำไปทำบุญต่อไป :)

ได้ Macbook Air คืนแล้ว ภาพโดย @muenue

ได้ Macbook Air คืนแล้ว ภาพโดย @muenue

มีคนนำไปโพสที่ Pantown ดูเหมือนความผิดจะย้อนกลับมาที่ผมเอง

เมื่อคลิปแพร่ออกไป เมื่อคืนนี้มีคนโทรมาหาผมถึง 4 คน โดยทุกคนพยายามบอกว่าตนไม่ผิดและไม่เจตนาขโมยครับ ความจริงถ้าทุกคนจริงใจและเห็นใจในการช่วยผมตั้งแต่วันแรกคงจะดี :) ผมเองไม่ได้ติดใจเอาเรื่อง ( ถึงแม้ว่าออกาไนเซอร์จะบอกว่าเขาจะเอาผิดทางอาญากับ Supplier ก็ตาม )

http://www.pantown.com/board.php?id=4818

ในกระทู้ข้างบน คนที่โพสกำลังอธิบายว่า เหตผลที่คนทั้งหมดพยายามบอกผมคือทุกคนไม่ได้ตั้งใจขโมย แต่เก็บได้และรอเจ้าของ… ( แต่ไม่ยอมคืนยามที่โรงแรมเพราะ “ไม่ไว้ใจโรงแรม” ) และจริงๆเจตนาดี และยังเห็นว่าผมควรจะออกมาขอโทษด้วย…

คำถามย้อนกลับมาที่คุณ ” ถ้าคุณเก็บของได้ในสถานที่แห่งหนึ่ง ปกติคุณจะทำอย่างไรหรือครับ ? ”

อย่างไรขอขอบคุณทุกคนครับที่ให้กำลังใจ ผมเองจะระวังกว่านี้ด้วยครับ

Update 10 มีค

มีเจ้าหน้าที่หลายคนมากที่โทรมาหาผมโดยให้เหตผลว่า คนที่เอาไปไม่ได้ตั้งใจขโมย แต่ได้ทำการเก็บไว้และไม่ได้ฝากไว้กับยามที่โรงแรมเนื่องจากเป็นข้อกำหนดของออกาไนเซอร์ว่า ” ถ้าพบสิ่งของให้เก็บมาส่งที่ออกาไนเซอร์ ” และน้องคนที่หยิบของไปไม่ได้ตั้งใจขโมย แต่ได้นำเป้ของผมไปฝากไว้กับ เจ้าของบริษัทเครื่องเสียง และสาเหตที่บริษัทเครื่องเสียงแจ้งผมช้าเป็นเพราะว่า ” บริษัทบังเอิญมีงานต่างจังหวัดพอดี ทำให้ไม่ได้ติดต่อหาคนคืน “

ดังนั้นหากเป็นด้วย สาเหตของการตั้งใจดี และส่งของให้คืนล่าช้าจริงๆ ผมก็ไม่ติดใจอะไรและต้องขอโทษทางผู้ที่เก็บของที่ผมจำเป็นต้องรีบประกาศว่าโน้ตบุคถูกขโมยไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ

ข้อเสนอแนะต่อทางออกาไนเซอร์

 1. เนื่องจากบุคคลธรรมดาทั่วไปจะไม่ทราบโครงสร้างของงานแน่นอนว่ามีทีมไหนทำอะไรบ้าง และน่าจะไม่ทราบว่าจะติดต่อออกาไนเซอร์หรือผู้เกี่ยวข้องได้อย่างไร ดังนั้นควรยกเลิกกฏที่ว่า หากพบของให้นำคืนออกาไนเซอร์ และควรนำส่งที่ๆแรกที่คนจะต้องติดต่อ นั่นคือเคาเตอร์หรือ Lost and found ของโรงแรม
 2. ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องไม่ควรปล่อยเวลาให้เนิ่นนานเนื่องจากผู้ที่ของหายร้อนใจมากในทุกๆนาที (อาจถึงขั้นนอนไม่หลับถ้ามีงานสำคัญต้องส่ง) ยิ่งเวลาผ่านไปนาน โอกาสได้คืนยิ่งลดลงเพราะมีความเป็นไปได้ที่คนเอาไปจะนำไปขาย ดังนั้้นทุกฝ่ายควรรีบแสดงความจริงใจด้วยการตรวจสอบฝ่ายที่รับผิดชอบของตัวเองและแจ้งความคืบหน้าเป็นส่วนๆก่อนจะแนะนำให้ผู้เสียหายต้องไปแจ้งความและไปหาหลักฐานที่ CCTV เพราะความพยายามในการช่วยเหลือหลังจากพบหลักฐานนั้นอาจพูดได้ยากว่าเรามีความจริงใจในการช่วยเหลือจริงๆครับ

สรุป Timeline

 • วันเสาร์ที่ 5 มีค : ผมกลับมาที่เวทีพบว่าเป้ไม่อยู่ จึงได้แจ้งทางโรงแรมให้ค้นหา
 • วันอาทิตย์ที่ 6 มีค : เช้า Assistance Security ของ Centara ได้โทรแจ้งว่าเช็คทุกฝ่ายแล้วไม่พบของ บ่าย ผมประกาศใน twitter ว่าโน้ตบุ๊คหาย เย็น คุณนัทคุยกับเจ้าของออกาไนเซอร์ และเจ้าของบอกว่าจะช่วยหาและอาจจะเข้ามาช่วยดู CCTV ด้วย
 • วันจันทร์ที่ 7 มีค : ผมแจ้งความและแจ้ง Mac หายที่ Apple Thailand และเข้าไปดู CCTV ตั้งแต่บ่ายโมงจนถึงหนึ่งทุ่ม ได้คลิปมาเรียบร้อย และกลับมาเขียนบล็อก publish ประมาณเที่ยงคืนและส่งให้เจ้าของออกาไนเซอร์
 • วันอังคารที่ 8 มีค : กลางดึกมีหลายฝ่ายโทรมาหาผม ส่วนใหญ่จะบอกว่าไม่ได้ตั้งใจจะเอากระเป๋าไป
 • วันพุธที่ 9 มีค : เจ้าของบริษัทออกาไนเซอร์นำกระเป๋ามาคืนที่ Starbucks ตรงข้าม ธ. กรุงไทย

Comments

 1. เอก says:

  เจตนาขโมยแน่นอนครับ

 2. ข้อมูลหายหรือเพิ่มไปบ้างไหมครับ?

  ดู History ใน Firefox และ Safari ครับ เผื่อเจอเวบไรดีๆ เช่น Thaisecondhand หรือพวก Macbook

 3. โชคดีที่ได้คืนนะคะ
  //ยังดีที่ไม่เจอ “cctv เสีย”
  -*-

 4. ผมอยู่ในเหตุการณ์ก่อน Macbook จะหายออกจากหลังเวที ทำไมต้องดับไฟหลังจากที่วงกำลังขนของลงล่ะครับ

 5. ดีใจด้วยนะพัชร ที่ได้คืน
  ไม่อยากคิดลบ…แต่ค่อนข้างมั่นใจ เมื่ออ่านจากข้อมูลและลำดับเหตุการณ์ทั้งหมด ว่า ตั้งใจลักทรัพย์จริงๆ เพราะแรกๆ ปฏิเสธ ไม่รู้ไม่เห็นกัน พอเจอ CCTV เข้าไป เลยต้องจำยอม

 6. เจตนาจะขโมยแน่ๆครับ เพราะถ้าต้องการเก็บไว้คืนเจ้าของ จะไม่เปิดออกมาเล่นหรอกครับ
  อีกทั้ง ถ้าผมเจอแล้วต้องการจะเก็บไว้คืนเจ้าของเอง ก็ต้องให้เบอร์ติดต่อกับทางสถานที่เอาไว้ เพื่อให้เจ้าของสามารถติดต่อผมได้

  แต่บทเรียนนี้สอนว่า ถ้าเจอของที่ทำตกไว้ ให้เอาไปส่งที่สำนักงานรักษาความปลอดภัยครับ เพื่อบันทึก และเก็บของเอาไว้ครับ

 7. galetog says:

  ในแพนทาวบอก ” ไม่ได้เจตนาจะเอาโน้ตบุ๊คไปแต่ไม่แน่ใจว่าของใครและไม่ไว้ใจยามจึงเอาไปเก็บไว้รอเจ้าของก่อน ”

  เหยดดดดดด เปลี่ยนจากหัวขโมยกลายเป็นฮีโร่กันเนียนๆเลยเชียว

 8. สงสัยต่อไปจะต้องเขียนชื่อ-นามสกุล พร้อมเบอร์โทร เย็บติดไว้บนกระเป๋า คนเจอจะได้ติดคืนเจ้าของถูก แต่คืนแต่กระเป๋านะ :-p

 9. พยายามคิดบวกที่สุดเท่าที่ทำได้

  ในด้านเจ้าของ “ของที่หาย”
  ทุกคนย่อมร้อนใจ อยากได้ของตัวเองกลับมาให้เร็วที่สุด
  เพราะอย่างที่รู้กันว่า ยิ่งปล่อยให้เวลาผ่านไปนานเท่าไหร่ โอกาสที่จะได้คืนย่อมน้อยลงทุกทีๆ
  โดยเฉพาะในกรณีที่มีคนอื่นมาเคลื่อนย้ายของสิ่งนั้นไป
  ในเบื้องต้น ทุกคนย่อมเข้าใจว่า ถูกเอาไป หาย หรือ “โดนขโมย” นั่นเอง
  เจ้าของ จึงมีความพยายามทำทุกวิถีทาง ที่จะให้ได้ของตัวเองคืนกลับมา

  ส่วนในอีกด้านนึง…
  สมมติว่า ถ้าเราเป็นคนที่ “เก็บ” ของคนอื่นได้
  และมีความตั้งใจจริงที่จะ “คืน” เจ้าของ
  ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใดก็แล้วแต่ ที่ทำให้ไม่สามารถคืนได้อย่างรวดเร็ว
  แล้วโดนกล่าวหาว่าเป็นผู้ “ขโมย” ของสิ่งนั้นไป
  ก็ย่อมเกิดความเซ็ง เจ็บใจ “น้อยใจ” เป็นธรรมดา

  ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม เชื่อว่า “ความจริงใจ” สามารถสื่ออกมาให้รับรู้ได้
  ข้อมูลที่ได้รับ ไม่ว่าจะจากฝั่งไหน แต่ละท่านก็คงสามารถสัมผัสได้เองว่า
  “ความจริง… ที่สื่อออกมาจากใจ” มันเป็นอย่างไรกัน

  ปล. เพิ่มเติมข้อมูล (ออกแนวแก้ตัวให้)สำหรับผู้ที่ต่อว่ามา เรื่องได้รับของคืนแล้ว แต่ไม่มี feedback
  พี่พัชรเพิ่งได้รับกระเป๋าเป้ พร้อมเครื่อง Macbook Air คืน วันนี้ (09/03/2011) เมื่อเวลาประมาณ 15:30 น. จากทาง organizer (เข้าใจว่าใช้เวลาส่งต่อจากต้นเรื่องนานกว่าจะมาถึง) และได้ Update Blog ทันทีหลังจากที่ได้เครื่องคืนมาค่ะ

 10. เก็บรายละเอียดได้ดีมากๆ เลย
  ดีใจด้วยนะคะที่ได้ของคืน 😉

 11. ถ้าผมเจอ case นี้ ยังไงๆ ผมก็ไม่ได้คืนแน่ๆ

  แต่ถ้าผมเจอ case นี้หลังจากอ่าน entry นี้ ค่อนข้างมั่นใจว่าต้องได้คืนแน่ๆ เพราะมีแนวทาง
  ขอบคุณมากครับที่ อธิบายอย่างละเอียด

 12. ตั้งใจเอาชัดๆ อย่ามาแหล

 13. เข้าใจผิดกันไปใหญ่แล้วครับ เรื่องมันอย่างนี้ครับ วันนั้นพอเก็บของกันเสร็จ เพื่อนผมซึ่งเป็นเจ้าของเครื่องเสียง ให้เด็กไปตรวจสอบครั้งสุดท้าย เป็นเรื่องปรกติ บังเอิญไปเจอของ ด้วยความหวังดีเด็กก็เก็บไว้ให้เหมือนปรกติ และได้แจ้งเจ้าของเครื่องครับว่าเก็บ mac box ari ไว้ได้ ( เคยเกิดเหตุการนี้บ่อยครับ พวกลืมของ )และหลังจากนั้นทางออแกนไนส์ได้โทรหาเจ้าของเครื่องเช่าครับ ว่าเก็บ mac box ari ไว้ปล่าว ทางเครื่องเช่าก็บอกว่าเก็บไว้ให้ครับ ให้มาเอาเลย ( ซึ่งทางเจ้าของเครื่องเช่า ไม่เคยรับการติดต่อกับเจ้าของเครื่อง mac box ari เลยครับ ) และเจ้าเครื่องที่ลืมของไว้และอ้างว่า เด็กเอาของไปซ่อน ในเวลาสี่ทุ่ม ซึ่งภายในงานเขาเลิกสามทุ่มกว่า และตัวเองลืมของไว้ ทำไมไม่วกกลับมาเอาครับ และที่ว่านึกว่าเพื่อนเอาไป แล้วทำไมไม่โทรหาเพื่อนดูครับ ว่าได้เก็บไปปล่าว คุณปลาทอง แล้วคุณรู้ได้ไงว่า ทางคนที่ลืมของติดต่อทางเครื่องเสียงมาแต่ทางเครื่องเสียงบอกว่าไม่รู้ ไม่รู้จิงอย่ามาโพสครับ กล้าสาบานป่าวครับ ถ้าเป็นผมลืมของไว้ลองคิดดูนะครับ ถ้าเป็นคุณ คุณจะวกกลับมาเอาป่าว ถ้าท่านใดสงสัย ติดต่อทางเครื่องเช่าได้นะครับ ขอเท็จจิงครับ ผมขอแค่นี้ก่อน จิงๆ มีอีกเยอะครับ เดี๋ยวผมมาโพสใหม่ครับ ขอบคุณครับ

 14. ก่อนอื่นต้องขอแสดงตัวก่อนครับ ตัวผมเองเป็นพนักงานในบริษัทเครื่องเสียงที่ว่านี้ตำแหน่ง Soundman และ Technician ซึ่งได้ติดตามข่าวเรื่องราวเรื่องนี้มาหลายวันแล้วและเป็นคนแจ้งลบกระทู้ในเวป Pantown เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่ทราบเรื่องเข้าใจผิดซึ่งมันจะมีผลต่อทางบริษัทและทางเจ้าของMacbookเอง

  ทีแรกคิดว่าจะไม่โพสอะไร เพราะทางเจ้าของMacbookก็ได้ของคืนแล้วและทางเจ้าของบริษัทกับน้องที่เป็นคนเก็บMacbookก็ได้ไปแสดงเจตจำนงค์ต่อสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ว่าไม่ได้มีเจตนาลักทรัพย์แต่เราต้องการเก็บไว้ให้เพื่อรอการติดต่อจากทางออร์แกไนซ์จะได้นำส่งคืนต่อไป ซึ่งเราก็ได้รับการติดต่อจากทางออร์แกไนซ์แค่ฝ่ายเดียวโดยทางเจ้าMacbookเองก็ไม่ได้มีการติดต่อทางเราโดยตรงแต่อย่างใด ถ้าได้รับการติดต่อจากทางเจ้าของโดยตรงทางเราก็พร้อมที่จะส่งคืนให้ครับผมจึงขออธิบายประเด็นนี้ก่อน

  คำถามต่อมา..ทำไมไม่ส่งคืนทางโรงแรม??
  เพราะด้วยเหตุผลที่ว่าทางออร์แกไนซ์เป็นผู้ว่าจ้างเราและอาจจะเป็นผู้ว่าจ้างทางวงดนตรีด้วย ฉะนั้นแล้วการที่ไม่ส่งให้ทางโรงแรมก็เพราะเราคิดว่าให้ทางเจ้าของติดต่อมาทางออร์แกไนซ์น่าจะง่ายกว่าซึ่งประเด็นนี้เรามองผิดไปครับ และในช่วงเวลาที่น้องคนที่เก็บMacbookได้ยังมีทีมฉากที่กำลังทำการรื้อถอนอยู่ ถามว่าถ้าทางทีมฉากเป็นคนเก็บไปหรือทางสถานที่เป็นคนเก็บไปแล้วมันหายไปอย่างไร้ร่องรอยจริงๆ เรื่องนี้มันก็อาจจะย้อนกลับมาที่บริษัทอีกทีก็ได้และอาจจะเป็นเรื่องราวใหญ่โตกว่านี้ เพราะจากที่ทางเจ้าของMacbookได้บอกว่าวางMacbookไว้หลังเวทีที่ซึ่งมีทางงานของบริษัทผมอยู่เต็มไปหมด ถ้าเกิดประเด็นนี้ขึ้นมาทางบริษัทผมต้องชดใช้อย่างปฏิเสธไม่ได้อย่างแน่นอน

  เคยเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้บ่อยมั๊ย??
  ตอบได้เลยว่าบ่อยครับทั้งส่งคืนให้ทางสถานที่รอให้เจ้าของมาติดต่อรับของคืนเองหรือเก็บไว้ให้ก่อนแล้วรอการติดต่อกลับมาซึ่งเราก็จะส่งคืนให้ทางเจ้าของทุกครั้ง โดยอาจจะส่งคืนผ่านทางออร์แกไนซ์ ส่งคืนให้เจ้าของโดยตรงหรือให้มารับเองอันนี้แล้วแต่กรณีไปครับ เพราะเราถือว่าของๆคนอื่นมันไม่ใช่ของๆเราเป็นของที่ใช้ทำมาหากินเหมือนกันเราไปเอาของๆเขาแล้วถ้าเกิดวันใดวันหนึ่งมีคนมาเอาของๆเราไปบ้างเราจะรู้สึกอย่างไร และโทษฐานของการลักทรัพย์คือให้ออกสถานเดียวครับเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อไป

  เรารู้สึกอย่างไรกับเหตุการณ์นี้
  บอกตรงๆว่ามันรู้สึกแย่มากครับ แม้ตัวผมเองไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์วันนั้นและถ้าอยู่บุคคลที่ปรากฏขึ้นในคลิปคงจะเป็นผมเองเพราะผมจะตรวจสอบสิ่งของครั้งสุดท้ายก่อนที่จะออกจากพื้นที่งาน และหลังจากได้ดูคลิปจากเวป Pantown ตัวผมเองก็ได้ติดต่อไปยังเจ้าของบริษัททันทีและติดต่อไปยังน้องคนที่อยู่ในคลิปเพื่อสอบถามเหตุการณ์ทั้งหมดว่าเรื่องราวมันเป็นอย่างไร เพราะตัวผมเองก็ไม่เชื่อว่าตัวน้องจะมีพฤติกรรมอย่างนั้น และพอยิ่งได้อ่านความเห็นหลายๆความเห็นในนี้แล้่วมันรู้สึกหดหู่ใจครับ ที่ว่าตั้งใจขโมยมั่งล่ะ จะประจานมั่งล่ะ ผมถามว่าคุณรู้ข้อมูลทุกด้านหรือยังว่าถึงได้โพสความคิดเห็นอย่างนี้ ให้รู้ข้อมูลก่อนครับแล้วค่อยโพสอย่าคิดเพียงแต่ที่จะโพสเอามันส์โดยไม่คำนึงถึงบุคคลอีกฝ่ายว่าเขารู้สึกเช่นไร

 15. ***เมื่องานเลิกขณะกำลังช่วยกันขนของของนักดนตรี (ซึ่งมีอุปกรณ์เยอะมาก) ในช่วงนี้เป้ซึ่งใส่ Macbook Air 11? ของผมได้หายไปซะแล้ว ***จากข้อความข้างต้นแสดงว่าmacbookได้ถูกผู้หวังดีเก็บไปให้แล้วในขณะที่เจ้าของยังอยู่และผมคิดว่าไม่น่าจะเป็นของชิ้นสุดท้ายที่อยู่ในห้อง เพราะข้อความที่โพสบอกว่ามีอุปกรณ์เยอะมากและช่วงนั้นเอง เป้ซึ่งใส่ Macbook Air 11ได้หายไปซะแล้ว ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้แสดงว่าเจ้าของไม่ได้ลืมไว้ คุณหวังดีแต่หวังดีเร็วไปนิดนึงครับ ผมเองก็ไม่ใช่คนดีอะไรนักเคยเจอคนลืมของไว้ตามงานต่างๆเหมือนกัน ก็เก็บไว้ถ้ามีเจ้าของมาถามหา(ฝากถามผ่านออกาไนช์หรือติดต่อมาเอง)ก็คืนครับถ้าไม่มีใครถามก็เก็บไว้ใช้เอง มันเป็นอย่างนั้นจริงๆครับ.

 16. เข้ามาดู says:

  เห็นด้วยกับคุณ sound ที่สุด
  เอาไป 1,000 like

 17. natchamol says:

  สงสัยว่า คนที่มีเจตนาเอาคืน ทำไมไปเปิดโน๊คบุ๊คคนอื่นที่ไม่ใช่ของคนที่รู้จักดู
  1 ที่แน่ๆตามมารยาทไม่มีใครทำกัน
  2 บอกว่าเผื่อหาเจ้าของได้ เอ่อคุณมาในงานรับจ้างแบบนี้คุณรู้จักคนที่นั่นทุกคนหรอ
  3 ขโมยชัวร์ ปกติคนเจอของต้องเก็บและรอเจ้าของกลับมาสักพัก นี่เอามาเปิดเล่นเฉยเลย
  4 ของมีราคาไม่ใช่หลักร้อย ไมมีใครทิ้งไว้แล้วไม่กลับมาเก็บหลอกค่ะ(คนหาเช้ากินค่ำอย่างเรา 7-8หมื่นหาหลายเดือนนะ)
  5 เห็นด้วยที่ I-หัวขโมยพยามทำตัวเป็น hero ถ้าของมันเองมันจะพูดแบบนี้เป่า คิดให้มันก็คิดเหมือนเจ้าของเวบนี้หล่ะ555
  6 ยอมรับความจริงมาเหอะ เบื่อพวกสร้างภาพ

 18. ตั้งใจขโมยแล้วยังมาทำเนียนอีก เค้าไม่เอาเรื่องคุณก็บุญแล้วครับ ละอายใจบ้างนะ บ. organizer ชื่ออะไรครับ น่าจะเอาลง pantip ประจานเลย

 19. ของผมโดนขโมยที่ ฟิตเนท แคลิฟอร์เนีย เอสพลานาด
  เครียดมากเลยครับไม่รู้จะเริ่มไงดี นี่วันที่สามแล้ว

 20. ผมเครียดมากครับ ของผมหายไปในฟิตเนท แคลิฟอร์เนีย เอสพลานาด ทั้งกระเป๋า
  เครียดมาก มากจริง นอนไม่หลับ ข้อมูลหายไป เฮ้อ ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี

  • ลองโพส พันทิพย์สิคัรบ แต่ควรเตรียมรูปที่เกิดเหต พร้อมกล่อง Mac และความยากลำบากในการได้ Mac มาให้พร้อมนะครับ

Trackbacks

 1. […] บล็อกคุณพัด ครับ CCTV […]